Skip to content

Customer Service 714.482.4889

Free shipping on all orders $100+

Nail News

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền chi tiêu ở cuộc sống Mỹ khi có lạm phát

by Shopify API 06 Apr 2023
Người Mỹ có câu có câu “a dollar saved is a dollar earned” (một đồng bạn tiết kiệm, là một đồng bạn làm ra, “failing to plan is planning to fail” (thất bại trong việc lên kế hoạch chính là lên kế hoạch cho thất bại) và “luck happens when preparation meets opportunity" (May mắn sẽ xuất hiện khi sự chuẩn bị của bạn gặp được thời cơ).
Trong đời sống hàng ngày, nhất là thời gian kinh tế tệ hại như bây giờ, mình đã tằn tiện và may mắn không bị khó khăn. Mình muốn chia sẻ những gì mình đã và đang làm cho gia đình mình từ lúc mình lập gia đình. Theo mình tằn tiện (being frugal) không phải là bần tiện (being stingy) “để dành được đồng nào, đầu tư đồng đó”, “làm gì cũng phải tính toán và có kế hoạch” và “sửa soạn cho nhưng dịp may”.
  1. Kinh nghiệm mua sắm ở Mỹ: bàn bạc với gia đình, dành thời gian tìm hiểu, sẽ có được giá tốt: mình mua bán gì cũng cần gia đình hổ trợ với ý kiến chung, với vợ, chồng, hoặc với con cái, mình chưa bao giờ tự mua gì cho gia đình cả, từ chợ búa tới nhà cửa, xe cộ, đồ dùng trong nhà. Trước khi mình mua gì mình cũng tham khảo giá và chất lượng của mọi thứ, phải đúng giá và khi rẻ mình mới mua, nhiều khi tới cả tháng mình mới mua được món đồ tốt và rẻ nên mình hay may mắn.
  2. Kinh nghiệm đi chợ ở Mỹ: Vào online, xem mã giảm giá, coupon của các cửa hàng địa phương trước khi mua sắm: Chợ búa thì mình dùng smart phone apps, để biết hằng tuần chợ Mỹ gần nhà bán gì rẻ, như Safeway, Lucky, Smart and Final mỗi thứ tư là có sale cho tuần đó, có cả digital coupons của app được rẻ hơn mọi người, mỗi thứ sáu có giá đặc biệt, và tuỳ theo đó mình nấu ăn cho nhà, mình mua một cái freezer nhỏ để ngoài garage, những thứ để đông lạnh được thì khi rẻ mua đủ để dự trữ lúc xài như đồ hải sản, tôm. Khi đi ăn tiệm thì dùng coupons hoặc apps của những tiệm ăn để được giá rẻ hơn khi cần như Domino Pizza, Pizza Hut, El Pollo Loco, McDonalds, Burger King, Wendys v.v..
  3. Kinh nghiệm xe cộ tại Mỹ: Đừng để nước tới chân mới nhảy,c huẩn bị trước , sẽ tiết kiệm rất nhiều: Ai có xe hơi cũng biết có những món đồ cần phải thay tốn tiền như bánh xe, thắng. Mình để ý khi bánh xe mòn gần tới, thì mình sửa soạn mua bánh xe rẻ trên mạng như Tirebuyer hoặc Tirerack. Mình mua trước đó một hai tuần, ship về nhà bỏ vào nhà kho rẻ hơn được cả mấy trăm bạc (tiền này mình bỏ vào account đầu tư). Mình học thay thắng ở nhà luôn, không có gì khó cả nhưng để dành được cả trăm. Phải nhớ khi mình đã làm những cái này được thì tiền mình để dành được phải đầu tư thay vì xài luôn, cái này gọi là kỷ luật. Khi bánh xe mòn quá bị bể dọc đường, đi chỗ nào cũng phải trả full price, nhiều khi bánh xe vớ vẩn tốn cả $600-$700 một bộ. Thay trước vài trăm miles cũng vẫn rẻ hơn. Mua bánh xe thì đọc về reviews và specs của nó, nhiều hiệu không có tiếng, rẻ mà vẫn tốt.
  4. Kinh nghiệm mua đồ điện tử ở Mỹ: Nhờ bạn bè làm: Khi mình mua TV hoặc iPhone, mình nhờ người nhà hoặc bạn làm ở những công ty có bán để được 15% off, cái này như bớt được tiền thuế và tiền để dành này mình cho lại người giúp mình mua, cả hai bên đều hưởng lợi mặc dù mình không để dành được đồng nào, it’s Karma.
  5. Kinh nghiệm mua nhà cửa tại Mỹ: Những cái lớn như nhà cửa, khi mình tính mua nhà, mình nhìn thị trường và khả năng của gia đình, khi giá nhà vào vừa khả năng của mình thì mình mới mua, mình thích khu tốt, giá phải chăng và tiền lãi cao để mình có thể refinance được, đọc bài của mình về cách mua nhà. Khi tiền lãi xuống, mình phải sửa soạn để refinance, sửa soạn bằng cách giữ credit score cho cao, không nợ credit card, xe cộ nhiều để mình có thể đi được với những nhà băng rẻ nhất. Đầu năm 2021 mình refinance 3.5% xuống 2.5% fixed 25 năm để cho tiền hàng tháng thấp hơn vì mình tính để nhà lại cho hai đứa con sau này. Thay vì đi với những loan companies mình quen thì mình đi online, rẻ hơn và để dành hơn cả ngàn bạc, tiền này lại vào công đầu tư.
  6. Kinh nghiệm bảo dưỡng nhà cửa ở Mỹ: Khi có nhà, mình phải học cách sửa nhà, những đồ trong nhà vì bây giờ Youtube có đầy đủ cách làm cho mình, cái này mình save được cả ngàn, lại cho vào công đầu tư.
  7. Kinh nghiệm khi mua xe điện tại Mỹ: 7 năm trước mình và bà xã đã muốn đi ra khỏi xe xăng, hai vợ chồng đồng ý chạy xe điện, ai cũng thấy mình khùng, năm 2019, con gái mình 15 tuổi, mình đổi một xe điện tốt hơn và rẻ hơn để sau này khi con mình 18 tuổi bé sẽ chạy. Mình giải nghiệp cho mẹ vợ về xe cộ, mua cho bả một cái xe điện chảnh hơn xe mình chạy MBZ B250E để bả chở cháu đi học mà không phải lo tới xăng, CEL của xe Honda bả. Nhà có 2 chiếc xe điện, 1 chiếc SUV để đi tuyết và 1 chiếc bỏ mui để hai vợ chồng đi biển. Thiệt ra chiếc này là cho con gái nhưng bé lại thích xe điện để khỏi lo đổ xăng LOL. Mình không phải lo mua xe đắt tiền vô tội vạ mấy năm nay vì mình đã tính toán mọi thứ rồi. Cái này đúng là fail to plan, plan to fail thiệt cho những người phải đi mua xe trả tiền mark up kinh hoàng.
  8. Kinh nghiệm: mua những gì cần dùng tại Mỹ: Be Practical: nghĩa là mua đồ cần dùng và đủ dùng đúng công dụng của nó, mua xe đi làm thì chỉ mua xe rẻ tiền và đủ bền, khi có tiền thì mua xe êm đầy đủ tiện nghi (luxury) thì là chuyện khác. Mua xe lưng chừng là uổng tiền. Mình dùng xe điện rẻ tiền để đi làm, đi chợ, chạy việc (run errands), muốn đi xa chạy êm thì dùng Audi A8L hoặc Q7, tốn xăng cũng không sao.
Thiệt ra đọc thấy cỏ vẻ khó khăn, mệt nhọc, nhưng khi mình làm cho gia đình, biết sắp xếp thời gian, dàn xếp thì cái gì cũng hoàn thành.. Cái hay của sự tính toán và cùng gia đình hành động là để dành được tiền, có thời gian để nói chuyện với nhau. Quan trọng hơn hết, mình làm gương cho con cái, sau này con cái sẽ làm theo, sẽ có cuộc sống tốt hơn
Cre: Louis Le
930 x 520px

SPRING SUMMER LOOKBOOK

Sample Block Quote

Praesent vestibulum congue tellus at fringilla. Curabitur vitae semper sem, eu convallis est. Cras felis nunc commodo eu convallis vitae interdum non nisl. Maecenas ac est sit amet augue pharetra convallis.

Sample Paragraph Text

Praesent vestibulum congue tellus at fringilla. Curabitur vitae semper sem, eu convallis est. Cras felis nunc commodo eu convallis vitae interdum non nisl. Maecenas ac est sit amet augue pharetra convallis nec danos dui. Cras suscipit quam et turpis eleifend vitae malesuada magna congue. Damus id ullamcorper neque. Sed vitae mi a mi pretium aliquet ac sed elitos. Pellentesque nulla eros accumsan quis justo at tincidunt lobortis deli denimes, suspendisse vestibulum lectus in lectus volutpate.
Prev Post
Next Post
Someone recently bought a
[time] ago, from [location]

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Choose Options

Nails Deal & Beauty Supply
Try AZURA Base & Top at NO COST, receive a 100% cashback offer

Recently Viewed

Edit Option
Back In Stock Notification
Terms & Conditions
What is Lorem Ipsum? Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting, remaining essentially unchanged. It was popularised in the 1960s with the release of Letraset sheets containing Lorem Ipsum passages, and more recently with desktop publishing software like Aldus PageMaker including versions of Lorem Ipsum. Why do we use it? It is a long established fact that a reader will be distracted by the readable content of a page when looking at its layout. The point of using Lorem Ipsum is that it has a more-or-less normal distribution of letters, as opposed to using 'Content here, content here', making it look like readable English. Many desktop publishing packages and web page editors now use Lorem Ipsum as their default model text, and a search for 'lorem ipsum' will uncover many web sites still in their infancy. Various versions have evolved over the years, sometimes by accident, sometimes on purpose (injected humour and the like).
this is just a warning
Login
Shopping Cart
0 items

Before you leave...

Take 20% off your first order

20% off

Enter the code below at checkout to get 20% off your first order

CODESALE20

Continue Shopping