Posted on by Huy Huynh Duc

Những người Việt làm nail ở Mỹ đều biết đến Tippi Hedren, không chỉ vì bà là ngôi sao phim kinh dị The Birds nổi tiếng, mà còn bởi bà đã mang đến niềm hy vọng mới cho cộng đồng người Việt xa xứ với ngành công nghiệp làm đẹp móng tay. Đến nay, nhiều người trong số họ là học trò của 20 phụ nữ may mắn được Hedren truyền cảm hứng năm đó.

Tippi Hedren sinh năm 1930, là nữ diễn viên người Mỹ, nổi tiếng từ vai diễn đầu tay trong phim kinh dị The Birds của Alfred Hitchcock năm 1963. Minh tinh hiện đã 85 tuổi này là mẹ của nữ diễn viên Melanie Griffith và là bà ngoại của Dakota Johnson – ngôi sao phim 50 sắc thái.

Tippi Hedren trong phim The Birds

Tippi Hedren trong phim The Birds

Tippi Hedren chụp cùng con gái, nữ diễn viên Melanie Griffith và hai cháu  ngoại: Dakota Johnson và Stella Banderas

Tippi Hedren chụp cùng con gái, nữ diễn viên Melanie Griffith và hai cháu ngoại: Dakota Johnson và Stella Banderas (con gái riêng của Melanie với tài tử Antonio Banderas)

Cơ duyên đến từ bộ móng tay của ngôi sao Hollywood

Hơn 40 năm trước, chuyến viếng thăm của Tippi Hedren đến Làng Hy vọng (Hope Village) gần Sacramento, California đã làm thay đổi số phận của những người phụ nữ Việt sống tại đây. Tippi Hedren nhìn thấy được sự khó khăn của những phụ nữ này nơi đất khách quê người và suy nghĩ về việc đào tạo kỹ năng nghề nào đó cho họ tự nuôi sống bản thân. “Tôi thật sự yêu mến những người phụ nữ này và điều đó thôi thúc tôi làm điều gì đó để giúp họ”, bà nhớ lại.

Chúng tôi cố gắng giúp họ định hướng nghề nghiệp. Tôi đưa đến thợ may, người đánh máy… bất cứ cách nào để giúp họ học nghề. Và điều họ quan tâm nhất lại là móng tay của tôi”, ngôi sao Hollywood kể lại. Ngay lúc đó, Tippi Hedren đã biết điều gì có thể tạo nguồn cảm hứng cho họ thay đổi vận mệnh của mình.

Thuan Le, một trong những phụ nữ Việt có mặt vào thời khắc đó, kể lại: “Nhóm chúng tôi đứng gần cô ấy và nói với nhau rằng móng tay của cô ấy rất đẹp. Tôi nhìn vào mắt Hedren và biết cô ấy đang suy nghĩ điều gì đó. Cô ấy bảo "À, có lẽ các chị nên học làm móng".

Tippi-Hedren-nguoi-khai-sinh-nganh-nail-cho-phu-nu-Viet-o-MY-2

Bà Tippi (áo vàng, hàng trên cùng) và nhóm phụ nữ Việt được bà hướng nghiệp năm xưa – Ảnh: Thuan Le

Con đường đưa người Việt thống lĩnh nghề làm nail tại Mỹ

Minh tinh người Mỹ nhanh chóng đưa thợ làm móng tay của mình đến thành lập một lớp dạy làm đẹp địa phương để hướng dẫn nhóm 20 phụ nữ Việt đầu tiên về nghệ thuật cắt, tỉa móng tay. Họ là những cây đa, cây đề khởi đầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp trị giá 8 tỉ đô-la Mỹ. Nhiều người trong số họ sau này định cư tại California và bắt đầu mở dịch vụ chăm sóc móng cạnh tranh trực tiếp với những tiệm làm đẹp đắt đỏ trong khu vực.

Dần dần, nghề làm nail trở thành công việc ăn nên làm ra và nhanh chóng phổ biến trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đồng thời thay đổi mạnh mẽ bộ mặt của ngành công nghiệp này ở Mỹ và các nước lân cận. So với các mỹ viện sang trọng, dịch vụ làm móng của người Việt tại Mỹ có giá thấp hơn 30-50%, theo tạp chí Nails. Hiện nay ngành công nghiệp nail trị giá 8 tỉ đô-la Mỹ. 80% người thợ làm móng ở miền Nam California và 51% trên cả nước Mỹ là người Việt. Nhiều người trong đó là “hậu duệ” của 20 người phụ nữ may mắn được học khóa dạy làm nail do Tippi Hedren khởi xướng.

Tippi-hedren-nguoi-khai-sinh-nghe-lam-nail-cho-cong-dong-nguoi-Viet-o-My-4

Tháng 10-2015, bà Tippi Hedren (mặc áo dài đỏ) được hãng nước sơn móng OPI vinh danh vì là người truyền cảm hứng và giúp khai sinh nghề làm nail cho cộng đồng người Việt

“Khi giúp đỡ những người phụ nữ vô cùng tuyệt vời đó, tôi nghĩ rằng mình đang góp sức cho một niềm hy vọng. Tôi cũng không thể hình dung họ sẽ đạt tới con số khổng lồ như ngày nay” – Tippi Hedren chia sẻ.

Bài: Hồng Nhung – Theo: BBC, Takepart

Harper’s Bazaar Việt Nam