Skip to content

Customer Service 714.482.4889

Free shipping on all orders $100+

Nail News

Có nên mua Autopilot tự lái của xe điện Tesla ? Một câu chuyện của người mới bị tai nạn chia sẻ nên đọc

by Shopify API 06 Apr 2023
Autopilot là một chức năng hay của Tesla, tuy nhiên công nghệ hiện tại chưa cho phép Autopilot giúp chúng ta an toàn 100%. Câu chuyện bên dưới sẽ cho bạn hiểu rõ vì sao Autopilot chỉ là một sự trải nghiệm, không phải là để giữ an toàn cho bạn và gia đình.
Sau đây em xin chia sẽ 1 số trải nghiệm xương máu của em sau 1 năm chạy Tesla với 2 lần mua cùng 1 mẫu xe và 1 lần bị tai nạn rất nặng mà may mắn em không bị thương gì nghiêm trọng.
Điều thứ nhất cũng như là điều quan trọng nhất mà e muốn khuyên mọi người là không nên mua thêm chế độ tự động lái (full-self driving) của Tesla.
Tại sao không nên mua thêm chức năng full-self driving?
Thứ nhất, chức năng này cực kỳ tiện ích và rất xịn xò. Nào là tự chạy và tự change lane trên freeway (navigate on auto pilot) hoặc ở dưới đường local, tự dừng stop sign và đèn đỏ, tự parking, và xe tự chạy tới mình sau khi đi shopping hay di chợ ở parking lot (summon mode). Tất cả những tính năng trên đều rất ngầu và tuyệt vời cho đến khi các bạn biết đây chỉ là bản thử nghiệm (beta mode). "Beta" is a phase where we are incomplete, with errors and mistakes being made. (Beta là giai đoạn mà chúng tôi chưa hoàn thiện, có nhiều lỗi và sai sót được thực hiện.)
Khi mua hoặc pre-order tren website của Tesla các bạn sẽ không hề thấy chữ Beta ở đâu cả, chỉ khi đến lúc bạn nhận xe và mở những chức năng trên sẽ toàn thấy chữ Beta ở kế bên.
Những lỗi em trải nghiệm như sau:
1. Tự lái trên freeway (Navigate on auto pilot) Khi 2 lane nhập thành 1 lane tren freeway. Tesla sẽ thường không phát hiện ra xe phía sau lưng áp sát mình hoặc chạy sát bên khi không có những vạch lane rõ ràng. Khi xe khác từ dưới local nhập lên hoặc chuyển từ freeway khác sang. Tesla sẽ vẫn giữ tốc độ cao mà không chạy chậm lại để giữ khoảng cách nhường cho xe khác nhập lane hoặc tăng tốc để giữ khoảng cách an toàn khi nhập lane. Lúc này em phải rà thắng để nhường xe kia lên vì cả 2 đều chạy rất nhanh và sát bên rất nguy hiểm.
2. Summon mode, chế độ này em hay gọi cho vui la pet mode tại mình đứng gần gần hoặc là cách xa 1 phạm vi cho phép nhấn nút trên app 1 cái là nó tự chạy đến mình. Cái này cũng hay hay nhưng chỉ áp dụng ở những parking vắng người hoặc chỗ đậu xe sát quá thì mình nhấn cho nó tự back up ra thôi, chứ chỗ đông người là thôi rồi luôn đứng yên 1 chỗ. Có lần e test mà xém leo lên lề đường vì cái chỗ lề đó thấp quá sensor nó không phát hiện được. Từ đó không dám test luôn kk.
3. Auto Lane Change, lỗi này thì em cũng thỉnh thoảng gặp khi bị kẹt xe trên freeway. Tesla change lane rất nhanh và dứt khoát nên thành ra cắt đầu mấy xe khác luôn rất nguy hiểm. Bình thường em còn không dám change lane kiểu vậy. Tuy chưa xảy ra tai nạn gì từ vụ này nhưng cũng thoát tim vs bị bóp kèn mấy lần.
4. Lỗi này là lỗi cuối em trải nghiệm và cũng như là lỗi quan trọng nhất em thấy đó chính là vì Tesla quá hiện đại với những tính năng quá tuyệt vời nhưng chưa tuyệt đối nên con người mình đã quá Ỷ lại vào công nghệ này mà quên đi bản năng lái xe tự nhiên vốn có của mình. Chuyện này đã xảy ra với em khoảng 6 tháng trước. Sau 1 thời gian ngắn thích nghi với công nghệ tự lái của Tesla em đã bắt đầu buông lỏng sự cảnh giác an toàn cho bản thân mình vì Tesla đã làm quá tốt việc tự lái. (Tự lái nhưng 1 tay bạn vẫn phải cầm nhẹ vào tay lái nhé chứ không xe sẽ warning rồi tự ngừng.) Chuyện gì đến cũng đến, 1 buổi tối đẹp trời nọ sau khi đi làm nguyên ngày mệt về, cũng như mọi khi em lại bật chế độ tự động lái. Vẫn 1 tay cầm lái xe vẫn chạy rất êm cho đến khi em bắt đầu có trạng thái ngủ gật (lúc này em đi có 1 mình thôi).Trong tiềm thức em đã bỏ qua những warning và tiếp tục sử dụng cruise control (cruise control sẽ không giúp xe keep in lane hay stop) và 1 cái rầm xe e quay 360 rồi air bag bung đủ kiểu, khói bốc lên xung quanh. Lúc đó e rất choáng và hoảng loạn, khó thở, miệng rất nhiều màu đỏ. Khoảnh khắc đó em nghĩ là mình xong phim rồi. Nhưng sau khoảng 15 đến 30 giây em định thần lại rồi lập tức chạy ra ngoài xe vì sợ nó cháy hay nổ. Cũng may là không có ai bị thương tích gì, em thì sau khi được bạn gái chạy từ nhà lên chở đi bệnh viện thì chỉ bị thương nhẹ không nghiêm trọng lắm.
Cái lỗi cuối cùng vừa rồi em kể dẫn đến việc tai nạn dường như là lỗi thuộc về em 99%. Em cũng từng là một người khi mua bảo hiểm xe được gọi là "Good Driver" trong suốt hơn 6 năm lái xe rất cẩn thận chưa bao giờ gây ra tai nạn. Nhưng khi áp dụng công nghệ mới của Tesla (chưa 100% an toàn và vẫn ở beta mode) này vào cuộc sống thì nó sẽ vô tình thay đổi thói quen lái xe hàng ngày của mình và chỉ một khoảnh khắc ngắn nào đó thôi nó sẽ vô tình xảy ra một hậu quả nghiêm trọng.Ngoài những lỗi ở trên thì em thấy Tesla là dòng xe điện đáng để mọi người trải nghiệm. Chỉ không nên mua thêm chế độ tự lái (full-self driving) hoặc cân nhắc thật kỹ trước khi mua nha. Đây là trải nghiệm có thật của em. Mọi người nhớ lái xe cẩn thận nha.
Đây chỉ là quan điểm cá nhân và trải nghiệm của riêng em muốn chia sẽ đến mọi người.
Cre: Jason Do
930 x 520px

SPRING SUMMER LOOKBOOK

Sample Block Quote

Praesent vestibulum congue tellus at fringilla. Curabitur vitae semper sem, eu convallis est. Cras felis nunc commodo eu convallis vitae interdum non nisl. Maecenas ac est sit amet augue pharetra convallis.

Sample Paragraph Text

Praesent vestibulum congue tellus at fringilla. Curabitur vitae semper sem, eu convallis est. Cras felis nunc commodo eu convallis vitae interdum non nisl. Maecenas ac est sit amet augue pharetra convallis nec danos dui. Cras suscipit quam et turpis eleifend vitae malesuada magna congue. Damus id ullamcorper neque. Sed vitae mi a mi pretium aliquet ac sed elitos. Pellentesque nulla eros accumsan quis justo at tincidunt lobortis deli denimes, suspendisse vestibulum lectus in lectus volutpate.
Prev Post
Next Post
Someone recently bought a
[time] ago, from [location]

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Choose Options

Nails Deal & Beauty Supply
Try AZURA Base & Top at NO COST, receive a 100% cashback offer

Recently Viewed

Edit Option
Back In Stock Notification
Terms & Conditions
What is Lorem Ipsum? Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting, remaining essentially unchanged. It was popularised in the 1960s with the release of Letraset sheets containing Lorem Ipsum passages, and more recently with desktop publishing software like Aldus PageMaker including versions of Lorem Ipsum. Why do we use it? It is a long established fact that a reader will be distracted by the readable content of a page when looking at its layout. The point of using Lorem Ipsum is that it has a more-or-less normal distribution of letters, as opposed to using 'Content here, content here', making it look like readable English. Many desktop publishing packages and web page editors now use Lorem Ipsum as their default model text, and a search for 'lorem ipsum' will uncover many web sites still in their infancy. Various versions have evolved over the years, sometimes by accident, sometimes on purpose (injected humour and the like).
this is just a warning
Login
Shopping Cart
0 items

Before you leave...

Take 20% off your first order

20% off

Enter the code below at checkout to get 20% off your first order

CODESALE20

Continue Shopping